Mulan เรื่องราวอันเป็นตำนานของสาวน้อยยอดกตัญญู สู่วีรสตรีนักรบผู้กล้าหาญ

Mulan

Mulan มาเริ่มต้นกันที่ ฮวา มู่หลาน ตัวเอกของเรื่อง เธอคนนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

Mulan หลายๆคนอาจจะรู้จักกันดี ถ้าพูดถึงฌะอคนนี้ วีรสตรีของคนทั้งโลก ที่จะต้องรู้จัก กันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นคนชาวจีน และชื่อนี้อาจจะ อยู่ในความทรงจำ ของใครหลายๆคน ตั้งแต่วัยเด็ก

และถ้าหากว่า เป็นที่ประเทศจีน ก็ต้องรู้จัก ที่เป็นเรื่องเรา ต่อกันมาจาก คนเฒ่าคนแก่ แม้แต่ประเทศไทย ก็ต้องรู้จัก และได้มีเรื่องเล่า และมีอยู่ในบทเรียน ตั้งแต่ที่เรายังเป็นเด็ก หลายคนอาจจะจำไม่ได้

แต่ถ้าหากว่าพูดถึง ภาพยนตร์เอนิเมชั่น หลายคนอาจจะนึกออก เพราะภาพยนตร์ ที่ยังตราตรึงใจ มาจนถึงทุกวันนี้ และในปัจจุบัน ได้นำเอาการ์ตูนเรื่องนี้ มาทำเป็นภาพยนตร์ ที่มีหลิวอี้เฟย ที่เป็นดารา ชั้นแนวหน้า

ของประเทศจีน ที่มารับบทเป็น มู่หลาน จรทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นที่รู้จักอย่างดี ของคนทั่วโลก และถูกพูดถึงในวงกว้าง ไปทั่วทั้งโลก โดยเฉพาะในประเทศจีน ถามบอกกันถึง มากขนาดนี้ ไครไม่รุ้จัก

ก็ถือว่าเชยเอามากๆ และถ้าคนที่ อยากรู้จักแนะนำว่า ให้ไปหาดูชะ รับรองได้ว่า ท่านจะไม่ผิดหวัง ในเรื่องราวอันน่าประทับใจนี้ อย่างแน่นอน @ufabet168v4

ตำนานของมู่หลานเรื่องราว ความกล้าหาญของเธอคนนี้ ที่หลายคนชื่นชอบเรามาติดตามกันว่ามีที่มาอย่างไร

หลายๆคนอาจจะสงสัยว่า มู่หลาน ที่เป็น ภาพยนตร์ทำมาจากเรื่องจริง แต่นักวิชาการ และนักประวัติศาสตร์ ของประเทศจีน ได้มีข้อสรุป ในเรื่องนี้คือ มู่หลาน เป็นตำนาน มากกว่าประวัติศาสตร์

บุคคลที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งในชีวิตของ มู่หลานนั้นเป็น หญิงสาวที่ปลอมตัวเป็นทหาร เพื่อทำการรบ แทนผู้เป็นบิดา มีผลงานมากมาย จนได้รับความดีความชอบ ในการทำสงคราม เพื่อบ้านเมือง

จนได้รับตำแหน่ง และเงินจากฮ่องเต้ แต่เขาได้ขอ ไม่รับรางวัล อะไรทั้งสิ้น เพียงแต่ขอให้ ได้กลับไปอยู่ที่บ้าน และได้ใช้ชีวิต กับครอบครัวแบบเดิม ซึ่งชื่อของมู่หลาน ได้มีปรากฏครั้งแรก ในบทกลอน

แบบร้อยกรอง ที่ถูกเขียนไว้ ในสมัยราชวงศ์เป่ยเว่ย ที่เป็นยุคของ ประวัติศาสตร์ ราชวงค์เหนือใต้ ที่เป็นยุคของจีน ที่เกิดเรื่องวุ่นวาย เป็นอย่างมาก จึงได้มีการ ทำสงครามเกิดขึ้น ในตอนแรก

ต้นฉบับของทู่หลาน ได้หายไปและ ได้มีการเรียบเรียง เขียนขึ้นใหม่ ในสมัยราชวงค์ถัง ซึ่งเป็นยุคที่ มู่หลานเป็นที่นิยม เป็นอย่างมาก และได้มีการดัดแปลง ให้เป็นบทขับร้อง ที่เป็นทบงิ้ว ในสมัยต่างๆ

Mulan ในภาพยนตร์เรื่องนี้มีอะไรน่าสนใจ ชวนให้ติดตามกันบ้าง

หากใครที่ เคยได้ดูแล้ว จะต้องรู้สึกดี กับภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นอย่างมาก และต้องยอมรับว่า มู่หลาน เป็นทั่งตำนาน ที่ปลุกใจให้มี การรักชาติบ้านเมือง ความเป็นหนึ่งเดียว ของคนจีน ในทุกๆสมัย และอีกมุมนึง

ก็คือการที่ เป็นต้นแบบของ พลังสตรี ที่ถูกนำขึ้นมาพูด ถึงบทบาทของ ผู้หญิงในยุคปัจจุบัน ที่ตอนนี้เป็นยุค ของผู้หญิงจีน ที่เริ่มมีการ เรียกร้องสิทธิเท่าเทียม และได้เป็นที่ยอมรับ จากสังคมมากขึ้น

การได้เห็นค่านิยม ที่ผู้ชายจะได้รับมากกว่า ถึงหากว่า ได้มีลูกที่ เกิดมาเป็นผู้หญิง ก็จะไม่สนใจอะไรเลย โดนถูกจับแต่ง ให้เป็นชายอีก ซึ่งเป็นเรื่องราว ที่สะท้อนสังคมจีน โดยการผ่านเรื่องราว

ที่อาจจะไห้เรา ได้เข้าใจใน สังคมมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ภาพยนตร์และ ตำนานเรื่องนี้ ก็เป็นภาพยนตร์ ที่ดีเลยทีเดียว ถ้าหากว่าไคร ไม่เคยดู ก็ควรไปดู และจะเห็นอะไร หลายๆอย่าง ในหนังเรื่องนี้

มีทั้งเป็นภาพยนตร์ และภาพยนตร์อนิเมชั่น ให้เราได้เลือกดู ตามความชอบ ของแต่ละคน พูดได้เลยว่าเป็น ภาพยนต์สะท้อนสังคม ได้ดีเลยทีเดียว ใครไม่เคยดู ไปหาดูซะ ไม่เช่นนั้น ถือว่าพลาด อย่างแน่นอน

Mulan ผู้คนให้ความคิดเห็นวิพากย์วิจารณ์กันอย่างไร กับภาพยนตร์เรื่องนี้ 

โดยส่วยใหญ่แล้ว จะมีความคิดเห็น ในเชิงบวกซะมากกว่า และมีความคิดเห็นว่า การตีความของมู่หลาน ออกมาในบทบาท ของสังคมจีน ได้ดีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การยอมรับของ การตัดสินใจ ของครอบครัว

ในเครื่องของ การคลุมถุงชน ซึ่งถูกสอนว่า เป็นการทำเพื่อ วงค์ตระกูล ในฐานะลูกที่ เป็นผู้หญิงที่ สืบสกุลไม่ได้ แต่ยังสามารถ แต่งออกไปยัง สกุลที่มีฐานะ หรือครอบครัว มองว่าคู่ควรได้ ซึ่งเป็นหลักการสอน

กุลสตรีจีน ที่เน้นย้ำในเรื่อง ความสงบเสงี่ยม อ่อนช้อย สำรวม จากตำนานที่ว่า ฮวา มู่หลานนั้น ปลอมตัวเป็นชายรบแทนพ่อ ไปสู่เรื่องที่เกิดขึ้น ในทางที่ไม่ดี ในขีวิตของหญิงสาว ที่ได้ถูกบังคับ ให้เป็นผู้ชาย

เพราะเกิดมานั้น เป็นลูกสาวคนเดียว แต่พ่อแม่ต้องการ ลูกชาย ตามคติความเชื่อ ของคนจีนที่ มีมาตั้งแต่อดีต ไปจนถึงปัจจุบัน ซึ่งยังทำให้เห็นว่า การเป็นลูกผู้ชาย ดีกว่าลูกสาว ยังคงฝังลึก ไปในสายเลือด ของสังคมจีน มาจนถึงทุกวันนี้ 

เมื่อดูภาพยนต์เรื่องนี้จบแล้ว ได้ข้อคิดอะไรดีๆจากเรื่องนี้บ้าง

ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้มุ่งเน้นไปที่ ความสัมพันธ์ ของผู้ปกครองที่ ต้องเป็นผูปกครองที่ดี และต้องให้เกียรติผู้ใต้ปกครอง ส่วนผู้ใต้ปกครอง ก็ให้เกียรติผู้ปกครอง และบิดามารดา ต้องมีความเมตตา ต่อบุตรธิดา 

ส่วนบุตรธิดาจะต้อง มีความกตัญญูกตเวที ต่อบิดามารดา และสามีจะต้อง มีคุณธรรม ส่วนภรรยาจะต้อง เชื่อฟังสามี ซึ่งเราจะได้เห็น กันในฉากหนัง ของเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น พี่กับน้อง ที่ต้องวางตัว ให้เหมาะสม

กับความเป็นพี่ และส่วนน้องจะต้อง เคารพพี่ในอนิเมชั่น แม้มู่หลาน จะไม่ได้ทีน้อง เป็นคนจริงๆ แต่เราจะได้เห็น ความสัมพันธ์ ที่มู่หลานมีให้ กับหมาน้อย ที่เปรีบกับว่า ได้เป็นน้องของมู่หลาน ไม่ว่าจะเป็น

ความสัมพันธ์ของ เพื่อนกับเพื่อน ผู้ที่เป็นเพื่อนกัน จะต้องไว้ใจกันได้ สอดคล้องกับคติ ความซื่อสัตย์ ที่มีอยู่ในคำสอน ของขวจื้อ ที่ทำให้เรา ได้เห็นถึง คงามเป็นเพื่อนแท้ ทั้งในสนามรบ และนอกสนามรบ Dunkirk

และเราจะได้เห็น ความซื่อสัตย์ของเพื่อน ในสมัยเด็กของ มู่หลานที่ร่วมรบ ด้วยกันตั้งแต่ต้น เห็นหรือไม่ว่า ดูหนังเรื่องนี้แล้ว มีประโยชน์อย่างมากมาย ที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ หากใครไม่อยากพลาด หนังดีๆแบบนี้ ติดตามได้ที่ ismez.org คุณจะไม่พลาดทุกการรับชม

Related Post