stop motion ภาพยนตร์สร้างสรรค์แนวศิลปะ ที่ต้องใช้ความพยายามในการถ่ายทำเป็นอย่างมาก

stop motion

stop motion สุดยอดภาพยนตร์สร้างสรรค์ ด้วยเทคนิคการถ่ายทำ ที่ต้องใช้ความอุตสาหะเป็นอย่างยิ่ง

stop motion จากหัวข้อที่กล่าวมานั้น ท่านเองนั้นอาจจะงงหรือ สงสัยกันบ้างไหมละครับว่า คำๆนี้มีความยังไง เกี่ยวกับวงการ ในภาพยนตร์ โทรทัศน์ซึ่ง Stop motionนี้คือเทคนิคของ ผู้สร้างที่ได้มี การถ่ายทำในเชิง ที่เป็นออกไป ในทางแนวศิลปะ 

jackass the movie

ซึ่งเทคนิคการถ่ายทำนั้น มีอายุอานามมากว่า 100ปีที่มีเทคนิค ในการถ่ายทำดังกล่าวนั้น ซึ่งหลัการในถ่ายทำดังกล่าวนี้

เป็นเทคนิคกาาถ่ายทำ ที่ใช้ภาพถ่ายนิ่ง สลับการขยับวัตถุ ไปทีละนิดทีละหน่อย แล้วเอาภาพที่ถ่ายนั้น มาเรียงต่อกัน จนได้เป็นภาพเคลื่อนไหว

ซึ่งสิ่งที่ทำขึ้นมานั้นทอาจจะเป็นภาพวาด หรือการปั้นดินน้ำมัน หุ่นขี้ผึ้งขึ้น ก็สามารถใช้เทคนิคดังกล่าวได้หมด jackass the movie

ซึ่งถ้าอยากจะได้ภาพเคลื่อนไหว ที่สมจริงนั้น ก็อาจจะใช้เป็นพันๆภาพเลย สำหรับให้การเคลื่อนไหว ที่ดูลื่นไหล

ที่สามารถทำให้ ดูเป็นการเคลื่อนไหว ที่สมจริงได้ ซึ่งถ้าจะทำเป็นหนังภาพยนตร์ ตอนยาวๆสักเรื่องนึงนั้น ดูหนังออนไลน์ฟรี

ก็แทบจะจินตนาการกันไม่ถูกเลยว่า จะต้องใช้ภาพถ่ายทั้งหมดมา ต่อเรียงกัน เป็นจำนวนสักเท่าไหร่ ดีไม่ดีอาจจะเป็น ล้านๆภาพเลยก็ได้

สำหรับการถ่ายทำเป็นภาพยนตร์ สักเรื่องนึง ด้วยความที่ถ่ายทำยาก และเทคนิคการทำที่ ต้องใช้ปริมาณของภาพอย่างมหาศาล

จึงไม่ค่อยจะมีผู้กำกับคนไหนหรือ ทีมในการสร้างภาพยนตร์นั้น ให้ความสำคัญมากสักเท่าไหร่ นอกจากพวกที่ชื่นชอบ เสพผลงานทางศิลปะเท่านั้น

ที่การใช้เทคนิคการถ่ายทำ ในลักษณะนี้ ซึ่วถือได้ว่าเป็นการถ่ายทำ ที่เป็นเอกลักษณ์ ในตัวเองที่สูงมาก ที่ยากมากที่ใครๆ

จะทำผลงานได้เหมือนแบบต้นฉบับ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็น งานที่ต้องสร้างสรรค์ขึ้นมาเองล้วนๆ ทั้งสิ้นแถมเป็นผลงาน

ที่ต้องใช้ความวิริยะ อุตสาหะเป็นอย่างมาก ที่สามารถจะทำเป็นหนีงภาพยนตร์ สักเรื่องหนึ่งออกมาได้ จึงทำให้ไม่เป็นที่นิยม

ในการผลิตภาพยนตร์ สู่สายตาประชาชนมากนัก เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นการทำ ภาพยนตร์หนังสั้นแทน ที่ใช้ระยะเวลาในการดำเนิน

เนื้อเรื่องไม่ยาวนานมากนัก ที่ยังพอจะมีให้เห็นอยู่บ้างในปัจจุบันนี้ แต่ทว่าก็ยังมีทางทีมสร้างหนังภาพยนตร์ ในบางกลุ่มที่ยังเล็งเห็น คุณค่าในงานศิลปะชิ้น

จึงได้ทำการสร้างภาพยนตร์ จากการถ่ายทำประเภทนี้ขึ้นมา เพื่อตอบสนองกับ ผู้ที่ชื่นชอบในการเสพสื่อ งานศิลปะในชิ้นนี้

ที่สามารถร่วมเสพอารมณ์ ไปกับงานศิลปะที่ทำได้อย่างยากลำบาก โดยในวันนี้ ทางผมเองนั้น จะยกตัวอย่างหนังภาพยนต์Stop Motion มาซักสองเรื่อง

stop motion การนำภาพนิ่งในแต่ละอิริยาบถมาประกอบกัน เพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวที่สมบรูณ์มากที่สุด

ดูหนังออนไลน์ฟรี

มาแนะนำให้แก่ ท่านผู้ชมกันนะครับ โดยในเรื่องแรกนั้น เป็นหนังภาพยนตร์ เรื่อง The Nightmare Before Christmas

ซึ่งเป็นหนังภาพยนต์ทีไ่ด้ นำสู่สายตาประชาชนในปี พ.ศ. 2536 หนังภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ สเกลลิงตัน แจ๊ค ผู้นำของโลกเมืองฮาโลวีน ทาวน์ที่อยากจะริเริ่ม

ที่อยากจะสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ โดยเลือกที่จะลองริเริ่ม อยากที่จะทำอะไร สิ่งใหม่ๆ นอกเหนือจากงานเฉลิมฉลอง

ในวันปล่อยผี ฮาโลวีนแบบเดิมๆ อย่างที่ได้เคยจัดซ้ำๆ มาเป้นประจำทุกปี และซึ่งโดยบังเอิญนั้น แจ๊คเองนั้น ได้บังเอิญที่ ไปเจอโลกใบนึง

ที่มีทางเชื่อมที่เป็นประตู นำพาไปสู่แห่งโลกของวันหยุด ก่อนที่แจ๊คเองนั้น จะได้หลงทางเดินเข้าไป สู่ดินแดนของ วันคริสมาส

ที่สร้างความแปลกประหลาดใจให้แก่ แจ๊คเองเป็นอย่างมาก ซึ่งถือว่าเป็นโลก แห่งใบใหม่ของเขาเอง ซึ่งแจ๊คเองนั้น ก็อยากที่จะไปร่วม

เฉลิมฉลองงานคิสมาส แทนงานฮาโลวีนที่เคย ฉลองประจำซ้ำๆ ทุกปีจึงทำให้แจ๊คเองนั้น เกิดเผลอใจ ที่อยากจะแจมลักพาตัว

ลุงซานตาคลอส มาจับตัวคุม กักขังไว้ แล้วแจ๊คเองนั้น ก็จะได้เป็นลุงแซนตาคลอส ในโลกของวันหยุดคริสมาสแทนซะเอง

แต่ด้วยที่ตัวแจ๊คเองนั้น เป็นคนของโลก ยุควันหยุดฮาโลวีนนั้นเอง ซึ่งทำให้รสนิยมของแจ๊คเองนั้น ออกจะแหวกแปลกพิสดาร มากสักไปหน่อย

ที่ออกไปทางแนวสยองขวัญ เนื่องจากวันฮาโลวีนที่แจ๊คเองนั้น ได้เคยเจอประจำทุกปนั้น การแต่งกายก็ออก ที่จะดูน่ากลัวมากไปสักนิดนึง

จึงทำให้คนทั่วโลกนั้น ต่างก็ต้องพากันตกใจ ไปกับแจ๊คผู้ซึ่งมาจากโลกอาโลวีน ซึ่งวันหยุดคริสมาส ที่เคยดูสดใสสวยงามนั้น

จะออกมาหน้าตาเช่นไร ซึ่งจากที่เคยดูอบอุ่นและสวยงาม แต่กลับมาเป็นแนวสยองขวัญ แนวน่ากลัวนี้เอง

ที่ต่างชวนให้คิดว่างานเลี้ยงคริสมาสนี้ จะลงตัวที่เช่นใด ฝันร้าย ฝันมหัศจรรย์ ในคืนก่อนวันคริสมาสนั้นเองเป็นผลงาน ที่ทางทีมผู้สร้างนั้น

ได้คิดพอตเรื่อง ไว้ในใจมานานแล้ว ตั้งแต่สมัย ที่ทำงานให้กับ หนังค่ายหนังใหญ่อย่างดิสนีย์ ซึ่งเป็นผลงานที่น่าติดตามอย่างมาก

ที่เป็นหนังภาพยนตร์ ที่ทำให้เป็นที่รู้จักมากกันทั่วโลก ถึงแม้ว่าหนังภาพยนตร์ เรื่องนี้จะออกไปแนว ค่อนข้างที่จะเหมือนใคร อาจจะดูหลุดๆ ไปซะหน่อย

แต่เรื่องหา ใจความสาระสำคัญ ของเรื่องที่มีกลิ่นไอ ของความอบอุ่นนั้น แอบแฝงซ่อนไว้อยุ่ จึงไม่แปลกเลย ที่หนังภาพยนตร์เรื่องนี้นั้น

สามารถทำรายได้ ได้อย่างงดงามอีกด้วย ซึ่งหนังภาพยนตร์เรื่องท่านผู้ชมเองนั้น ก็พลาดไม่ได้เลยนะครับ ที่จะไปหามาชมกัน ย้อนหลังกับหนังภาพยนตร์

ที่มีภาพเคลื่อนไหว ที่น่าดึงดูดเช่นนี้ คราวนี้มาต่อกันกับ หนังภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่ง ที่มีชื่อว่า The Curse of the Were-Rabbit

ซึ่งเป็นหนังภาพยนตร์ เรื่องราวที่นำเสนอเกี่ยวกับ วอลเลซ เจ้าหนุ่มนักประดิษฐ์อัจริยะ ที่ค่อนข้างที่จะซุ่มซ่ามเอามากๆเลย กับเจ้าน้องหมาตัวน้อย

ที่แสนจะฉลาดเกินมนุษย์อย่าง กรอมมิก ที่เจ้าตูมเองนั้น ที่จะต้องมาคอย ควบคุมสถานะการณ์ต่างๆ ได้ดีกว่าเจ้านายของตัวเองเสียอีก

โดยที่หนังเรื่องนี้นั้น ได้ทำออกมาเผยแพร่อยู่ 3 ตอน ซึ่งท่านผู้ชมเชื่อหรือ ไม่ละครับว่า หนังภาพยนตร์เรื่องนี้ คว้ารางวัลออสการ์ได้อีกด้วยนะครับ

ซึ่งสามารถคว้ารางวัลได้ในสาขา Animation ไปถึง 2 ครั้ง 2 คราวซึ่งในภาคล่าสุดนี้เอง ที่ได้กลับมาสรา้งเป็นภาพยนตร์ เรื่องยาวกัน เป็นครั้งแรกอีกด้วยนะครับ

ที่ทำให้เหล่าบรรดาแฟนๆ นั้นก็ต่างที่ประทับใจเป็นอย่างมาก กับความสนุกที่ได้รับชมกัน อย่างเต็มอิ่มกันมากยิ่งขึ้น

โดยที่ในาคล่าสุดนี้เอง ที่วอลเลซเองนั้น มารับงานพิเศษเสริม ที่ทำอาชีพ ตามออกล่าเหล่าฝูงกระต่าง ที่คอยมาทำลาย แปลงผักสวนครัวของ ชาวบ้านในระแวงนั้นเลย

แม้ว่าเจ้าตูมเองนั้น ก็เลือกที่จะไม่ใช้วิธีที่ ห่ากระต่ายทิ้ง แต่เมื่องานที่ได้รับมาล่าสุดนั้นเอง ที่จะมาไล่ปราบกระต่ายหลายร้อยตัว วอลเลซเองนั้น

จึงได้พยายามประดิษฐ์ อุปกรณ์ที่สามารถล้างสมองกระต่ายให้จงได้ แต่แล้วผลลัพะ์ที่ได้นั้น กลับตรงกันข้าม เพราะกระต่ายนั้นได้กลายพันธุ์

จนกลายเป็นกระต่ายยักษย์ขึ้นมา ซึ่งเจ้าตูมเองนั้น กรอมมิกเองนั้น ก็ต้องคอยหาวิธี ที่จะช่วยเหลือเจ้านายให้ได้ ซึ่งในขณะเดียวกันนี้เองนั้น

ที่จะต้องช่วยเหลือชาวเมือง ที่กำลังจะจัดงานเทศกาล แสดงผักขนาดยักษ์อีกด้วย เรื่อราวจะจบลงเช่นไรนั้น ท่านเองนั้น

ก็สามารถไปหารับชมต่อได้เลยครับ รับรองท่านเองนั้น จะอดกลั้นเสียงหัวเราะไว้ ไม่อยู่อย่างแน่นอนครับผม ซึ่งเป็นผลงานที่ทางผู้สร้างเองนั้น

ได้ปลดปล่อยพลังงาน ในการสร้างสรรค์ได้อย่างไม่รู้หมด เลยทีเดียว โดยที่การเคลื่อนไหว ของตัวละครนั้น เคลื่อนที่ได้อย่างเนียน

ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งท่านเองนั้น พลาดไม่ได้เลยที่ ภาพยนตร์แนวนี้ เป็นเรืองแรกที่ได้รางวัลอย่างออสการ์อีกด้วยนะครับ

Related Post